Công Nghệ

Màn hình 60hz chơi game có tốt không?

Màn hình 60hz chơi game được không? Có nên mua không?

Bạn đang thắc mắc liệu màn hình 60hz có thể chơi game được hay không? Nếu có lợi ích và đáng để mua hay không? Đừng lo, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời nhé!

I. Màn hình 60Hz là gì?

Màn hình 60Hz là loại màn hình có tốc độ làm mới 60 lần mỗi giây. Hầu hết các màn hình máy tính, điện thoại và TV thông thường đều được trang bị màn hình 60Hz.

II. Đặc điểm khi sử dụng màn hình 60Hz chơi game

Ưu điểm:

  • Giá rẻ

Nhược điểm:

  • Hình ảnh hiển thị không sắc nét
  • Có hiện tượng xé màn hình, hiệu ứng bóng ma
  • Có độ trễ

1. Độ phân giải chuyển động
Màn hình 60Hz có tốc độ làm tươi thấp, khi chơi game, đặc biệt là các tựa game FPS, hình ảnh sẽ không hiển thị sắc nét, bị mờ nhòe, đặc biệt trong các pha chuyển động nhanh.

2. Hiện tượng xé màn hình
Nếu bạn chơi các tựa game có tốc độ khung hình (FPS) cao với một chiếc màn hình có tốc độ làm tươi thấp, thì bạn sẽ gặp phải hiện tượng xé màn hình. Hiện tượng này xảy ra khi card đồ hoạ gửi dữ liệu hình ảnh với tốc độ cao hơn tốc độ làm tươi của màn hình. Kết quả là các khung hình hiển thị sẽ bị chồng lên nhau, không thống nhất.

3. Độ trễ đầu vào (Input lag)
Tốc độ làm tươi của màn hình có tác động đến độ trễ đầu vào. Màn hình 60Hz có độ trễ đầu vào là 16,67ms. Nếu bạn sử dụng màn hình này để chơi game, sẽ có độ trễ giữa thời điểm bạn thực hiện thao tác và thời điểm hiệu quả của các thao tác đó xuất hiện trên màn hình.

4. Giá thành
So với các màn hình có tần số quét cao hơn, màn hình 60Hz có mức giá rẻ hơn.

III. Màn hình 60Hz chơi game được không?

Nếu bạn chơi những tựa game MOBA, RPG, hay những game có nhịp độ trung bình hoặc chậm như GTA V, The Witcher 3, thì màn hình 60Hz là sự lựa chọn ổn. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích những game FPS như CS:GO, PUBG, Valorant, hay những game cạnh tranh cao, thì nên dùng màn hình 144Hz hoặc 240Hz. Vì màn hình 60Hz không đáp ứng được tốc độ khung hình vượt quá 60 FPS, khi chơi các tựa game này, hình ảnh có thể bị nhòe, chuyển động không chân thực.

Một số mẫu màn hình có tần số quét phù hợp để chơi game FPS:

Bạn có thể tham khảo một số mẫu màn hình máy tính xịn sò đang kinh doanh tại Game Thủ.

IV. Tạm kết

Màn hình 60Hz vẫn đáp ứng tốt nhu cầu chơi game và làm việc của người dùng phổ thông. Tuy nhiên, đối với game thủ, đặc biệt là các game thủ chơi game FPS, màn hình 60Hz có thể là một trở ngại lớn. Vì tần số quét thấp, hình ảnh game có thể bị nhòe, chuyển động không chân thực, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game.

Để chơi game mượt mà hơn, bạn có thể lựa chọn màn hình 120Hz hoặc 144Hz. Màn hình này đã giải quyết được các vấn đề của màn hình 60Hz như hình ảnh rõ nét, chuyển động mượt mà hơn, hạn chế mỏi mắt.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được màn hình 60Hz chơi game có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn hay không. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé!

Related posts

Code Kho Báu Truyền Thuyết MỚI NHẤT tháng 09/2023, cách nhập, nhận code

Hoa Hồng

ĐTCL Mùa 9.5: Tất cả những thay đổi quan trọng trong phiên bản mới

Hải Đăng

Cách đăng video Tik Tok dài hơn 1 phút trên điện thoại: Bí quyết để có những video chất lượng

Hải Đăng