eSports

Câu hỏi nan giải: T1 và Gen.G, ai xây dựng đội tốt hơn?

Câu hỏi nan giải: T1 và Gen.G, ai xây dựng đội tốt hơn?

T1 và Gen.G: Hai phong cách chuyển nhượng khác nhau

T1 và Gen.G là hai đội có phong cách chuyển nhượng hoàn toàn đối lập trong vòng 3 năm qua. Trong thời gian gần đây, cả hai đội luôn được coi là “kỳ phùng địch thủ” trong các cuộc đối đầu. Dẫu vậy, khi chạm trán ở đấu trường quốc tế, T1 luôn thể hiện sự ưu thế rõ rệt so với Gen.G, như chẳng hạn trong MSI 2023 vừa qua. Không chỉ vậy, cả hai cũng theo hai phong cách xây dựng đội hình hoàn toàn khác nhau. Điều này cũng đã từng được so sánh từ khi T1 và Gen.G công bố đội hình mới vào đầu mùa giải 2022.
Gen.G (trái) và T1 có hướng xây dựng đội hình trái ngược trong vài năm trở lại đây

T1: Sức mạnh trong nội tại

T1 luôn nổi tiếng với việc ưu tiên sử dụng các tuyển thủ tự đào tạo và hiếm khi tham gia thị trường chuyển nhượng. Nhà đào tạo T1 cũng nổi tiếng với những tuyển thủ chất lượng cao, và Faker chính là minh chứng rõ ràng nhất. Mặc dù cũng có những ngoại lệ như Khan hay Bang, và sau này là Keria, những tuyển thủ không đào tạo bởi T1 khi gia nhập đội đôi khi không đạt được thành công. Tuy nhiên, T1 vẫn tập trung vào khai thác tiềm năng sẵn có.
T1 luôn tập trung vào các tuyển thủ tự đào tạo và rất ít tham gia chuyển nhượng

Gen.G: “Dải ngân hà”

Trong vài năm qua, Gen.G đã liên tục thực hiện các phiên chuyển nhượng đỉnh điểm là cuối mùa giải 2021. Khi đó, Gen.G tung ra đội hình được gọi là “Dải ngân hà” của LCK, với việc bổ sung 4/5 vị trí bằng những siêu sao tại thời điểm đó (Doran, Peanut, Chovy và Lehends). Tất nhiên, thành công không thể đến ngay lập tức, và chỉ đến Mùa Hè 2022, Gen.G mới bắt đầu nhận được thành quả. Khi Ruler rời đi, Gen.G thăng cấp Peyz từ đội trẻ và tiếp tục gây ấn tượng ở giải quốc nội trong năm 2023.
Gen.G có nhiều sự thay đổi nhân sự mạnh mẽ và hướng đến hình tượng "đội hình toàn sao"

Đội nào xây dựng đội hình mạnh mẽ hơn?

Việc đưa các tuyển thủ từ lò đào tạo lên đội chính giúp giảm chi phí chuyển nhượng đáng kể cho các đội, đồng thời tạo cơ hội cho người trẻ thể hiện và xây dựng lớp kế thừa. Tuy nhiên, T1 hiện đang gặp khó khăn với những tài năng trẻ của mình khi họ thường thể hiện nét non nớt trong các trận đấu quan trọng nhất, và phụ thuộc khá nhiều vào Faker, kể cả Keria – thành viên có kinh nghiệm thi đấu LCK lâu nhất trong số 4 tuyển thủ trẻ của T1.
Sau thành công giai đoạn đầu thì dàn tuyển thủ "nhà trồng được" của T1 đang chững lại
Trong khi đó, sau mùa giải đầu tiên gặp khó khăn, Gen.G đã ngày càng cải thiện lối chơi và sự hòa nhập giữa các tuyển thủ. Tuy nhiên, điểm yếu của Gen.G vẫn nằm ở việc thể hiện kém cỏi tại đấu trường quốc tế. Đáng chú ý, đối thủ khiến Gen.G mất các danh hiệu quốc tế chính là những đối thủ “hạng kém” của họ tại LCK (DRX và T1). Chính những người đã cùng nhau thống trị LCK, khi gặp lại nhau ở đấu trường quốc tế, Gen.G lại trở nên yếu hơn hoàn toàn. Mặc dù người ta thường cho rằng Gen.G không phụ thuộc vào bất kỳ tuyển thủ nào, thực tế là Gen.G vẫn chưa tìm được một nhân vật lãnh đạo thực sự như Faker – người chỉ cần xuất hiện, cả đội thi đấu như những nhà vô địch.
Gen.G thống trị quốc nội nhưng lại kém hẳn ở các giải quốc tế lớn

Rất khó để xác định đội nào xây dựng đội hình mạnh mẽ hơn giữa Gen.G và T1. Cả hai đội đều trải qua những giai đoạn thăng trầm và đã thể hiện điểm mạnh và yếu trong đội hình của mình. Tuy nhiên, thành công và danh hiệu cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá sức mạnh của một đội. Và hiện tại ở LCK, Gen.G đang cho thấy sự áp đảo. Trong khi đó, các tuyển thủ trẻ của T1 đang đến ngày hết hạn hợp đồng, và quyết định của họ và ban lãnh đạo đội sẽ ảnh hưởng đến tương lai của T1 và cả cục diện LCK trong những mùa giải tới.

Related posts

Truyền thông Hàn nhận định trận giao hữu với đội LMHT Việt Nam đặc biệt quan trọng, nguyên nhân vì chính BTC ASIAD

Hải Đăng

Faker và Chovy: Ai thực sự xuất sắc hơn?

Hải Đăng

Philips tham dự INTEL TECH CAMP 2023: Màn hình mới đột phá, phù hợp cho mọi người dùng

Hải Đăng