Game Mobile

Game Liên Quân Là Gì? Hướng Dẫn Chơi Liên Quân Mobile Chi Tiết Từ A-Z

Game Liên Quân Là Gì? Hướng Dẫn Chơi Liên Quân Mobile Chi Tiết Từ A-Z

Liên Quân Mobile là một trò chơi điện tử hành động chiến lược đấu trường trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) miễn phí, được phát triển và phát hành bởi Garena dựa trên trò chơi Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends). Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về Liên Quân Mobile từ A-Z, bao gồm nguồn gốc, đặc điểm, cách chơi, các chế độ, vị tướng, mẹo chiến thuật và triển vọng phát triển trong tương lai của trò chơi.

Game Liên Quân Là Gì? Hướng Dẫn Chơi Liên Quân Mobile Chi Tiết Từ A-Z

Liên Quân Mobile là gì?

Liên Quân Mobile (tên tiếng Anh: Mobile Legends: Bang Bang) là một trò chơi MOBA (đa nguyên trực tuyến) được thiết kế cho nền tảng di động. Trò chơi được phát triển bởi công ty Moonton có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc và được phát hành bởi Garena tại Đông Nam Á.

Liên Quân Mobile là một trò chơi chiến thuật và hành động thời gian thực, trong đó hai đội gồm năm người chơi mỗi đội chiến đấu chống lại nhau. Mục tiêu của trò chơi là tiêu diệt nhóm kế thủ và phá hủy trụ để chạm tới đích chiến thắng. Trò chơi yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên trong đội.

Người chơi sẽ điều khiển một nhân vật cụ thể gọi là “tướng” được trang bị các kỹ năng và khả năng đặc biệt. Có hơn 100 vị tướng để lựa chọn trong Liên Quân Mobile, mỗi vị có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Nguồn gốc và sự ra đời của Liên Quân Mobile

Liên Quân Mobile được phát triển bởi công ty Moonton có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ban đầu Moonton đã phát triển một trò chơi MOBA khác có tên là “Magic Rush: Heroes”, nhưng vẫn tìm kiếm thử thách mới. Sau đó, họ quyết định tạo ra một trò chơi mới hoàn toàn dựa trên thể loại MOBA dành riêng cho điện thoại di động. Đó chính là Liên Quân Mobile – Mobile Legends: Bang Bang!

Trò chơi được giới thiệu lần đầu tiên vào cuối năm 2016 và được phát hành chính thức vào ngày 07/11/2016. Liên Quân Mobile nhanh chóng trở nên phổ biến và đã có hơn 100 triệu người chơi trên toàn cầu sau 3 tháng kể từ khi ra mắt.

Điều này phần lớn là nhờ vào việc đồ họa nổi bật và thiết lập dễ sử dụng của trò chơi, giúp người chơi có thể vui chơi Liên Quân Mobile bất cứ lúc nào, từ các khe rỗng ngắn cho tới cả buổi chiều dài

Những đặc điểm nổi bật của Liên Quân Mobile

Liên Quân Mobile có nhiều đặc điểm nổi bật khiến trò chơi trở nên hấp dẫn với người chơi:

Đồ họa đẹp mắt

Liên Quân Mobile có đồ họa đẹp mắt với thiết kế nhân vật, bản đồ và hiệu ứng hình ảnh ấn tượng. Mỗi nhân vật (tướng) được thiết kế công phu với đường nét rõ ràng, màu sắc bắt mắt. Đồ họa trong trò chơi cũng liên tục được cải thiện từ phiên bản này sang phiên bản khác.

Lối chơi hấp dẫn

Liên Quân Mobile có lối chơi hấp dẫn, đòi hỏi người chơi phải có chiến thuật và kỹ năng tốt để giành chiến thắng. Trò chơi không chỉ đơn thuần là chọn tướng rồi chiến đấu như các trò chơi hành động thông thường mà còn đòi hỏi người chơi phải phối hợp với các vị trí khác để điều khiển quân lính (creeps), áp đặt áp lực lên bản đồ hoặc canh cướp rừng, giết trùm.

Nhiều chế độ chơi

Liên Quân Mobile có nhiều chế độ chơi khác nhau, bao gồm chế độ chính 5v5 ở ba làn đường với chín cấp bậc Khoảng Cách; chế độ hỗn chiến; chế độ xếp hạng để thử thách kỹ năng; chế độ tử thần để tập luyện các vị tướng yêu thích và nâng cao trình độ, vv. Đa dạng các chế độ giúp người chơi không bị nhàm chán khi chơi Liên Quân Mobile.

Nhiều vị tướng độc đáo

Liên Quân Mobile có hơn 100 vị tướng với các kỹ năng và khả năng khác nhau. Các nhân vật được chia thành nhiều hạng mục như Đấu sĩ, Pháp sư, Xạ thủ, Hỗ trợ, Ám sát,… mỗi loại lại có đặc tính riêng.

Các vị tướng luôn được cập nhật và bổ sung định kỳ cho người chơi có nhiều sự lựa chọn phong phú, đa dạng.

Khả năng cài đặt linh hoạt

Người chơi có thể cài đặt Liên Quân Mobile trên các thiết bị Android, iOS với dung lượng khoảng 100-200 MB. Trò chơi có thể chơi được ngay cả khi kết nối mạng không ổn định.

Giao diện của trò chơi cũng rất thân thiện, dễ sử dụng ngay cả với người mới. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp Liên Quân Mobile thu hút được người chơi.

Lối chơi và các chế độ chơi trong Liên Quân Mobile

Lối chơi chính

Lối chơi chính của Liên Quân Mobile là chế độ 5 người chơi đối kháng trực tiếp trên một bản đồ có ba làn đường, mỗi làn đường có 3 tháp phòng thủ để bảo vệ.

Hai đội sẽ cố gắng tiêu diệt lính đối phương, phá hủy các công trình phòng thủ và cuối cùng là trụ chỉ huy để giành chiến thắng. Trận đấu kết thúc khi một trong hai đội phá hủy được trụ chỉ huy của đội đối phương.

Một trận đấu kéo dài trung bình từ 15-30 phút. Đây là chế độ chơi yêu cầu tính chiến thuật và đồng đội cao nhất.

Chế độ xếp hạng

Đây là chế độ dành cho các game thủ muốn thử thách kỹ năng của mình. Tại đây bạn sẽ đấu với những người chơi mạnh hơn và có cùng trình độ.

Khi thắng nhiều trận liên tiếp, bạn sẽ được thăng hạng từ Bạc lên Vàng rồi Kim Cương và cuối cùng là Cao Thủ. Ngược lại nếu thua quá nhiều, bạn có thể bị giáng hạng.

Chế độ hỗn chiến

Đây là kiểu chơi 10 người chơi (5 vs 5) ngẫu nhiên trên bản đồ. Không có xếp hạng, người chơi có thể thoải mái thử nghiệm các vị tướng yêu thích.

Chế độ này lý tưởng cho người mới bắt đầu, muốn làm quen với trò chơi trước khi bước vào chế độ xếp hạng căng thẳng hơn.

Các chế độ khác

Ngoài các chế độ trên, Liên Quân Mobile còn có chế độ tử thần để tập luyện các vị tướng yêu thích; chế độ màn rèn giũa để thử các bộ kỹ năng phối hợp và chế độ chọn tướng ngẫu nhiên nâng cao tính chiến thuật.

Game Liên Quân Là Gì? Hướng Dẫn Chơi Liên Quân Mobile Chi Tiết Từ A-Z

Các vị tướng trong Liên Quân Mobile

Liên Quân Mobile có hơn 100 vị tướng, mỗi nhân vật đều có ngoại hình, kỹ năng và phong cách chiến đấu riêng biệt. Các tướng được phân loại là:

Đấu sĩ: Là những chiến binh cận chiến mạnh mẽ, chịu đựng cao và gây sát thương lớn. Đấu sĩ thường đi đầu trong các cuộc giao tranh để kìm giữ quân địch. Một số ví dụ: Minotaur, Balmond, Hilda,..

Pháp sư: Là những nhân vật sử dụng ma thuật gây sát thương từ xa. Tuy khả năng phòng thủ kém nhưng pháp sư lại mang đến nguồn sát thuơng lớn.

Mẹo và chiến thuật chơi Liên Quân Mobile hiệu quả

Để chơi tốt Liên Quân Mobile, người chơi cần nắm được một số mẹo và chiến thuật cơ bản sau:

Hiểu rõ đặc điểm của từng vị tướng

Trước khi sử dụng một nhân vật, bạn cần nghiên cứu kỹ về kỹ năng và điểm mạnh/điểm yếu của họ. Điều này giúp lựa chọn và sử dụng tướng phù hợp với phong cách và vị trí của mình.

Một số tướng phù hợp cho người mới như Miya, Layla, Balmond,… còn những tướng như Fanny, Kagura dành cho cao thủ.

>>> Game Blockchain là gì? Sự phát triển của game blockchain và tiềm năng trong tương lai

Nắm vững vai trò của các làn đường/vị trí

Trong chế độ chính của Liên Quân, có 3 làn đường chính (trên, giữa, dưới) và vị trí rừng rậm. Mỗi vị trí đòi hỏi những kỹ năng và tướng phù hợp.

Tướng đi rừng thường là Ám sát hoặc Đấu sĩ, làn trên thích hợp Xạ thủ/Pháp sư, làn dưới cho Đấu sĩ/Hỗ trợ,… Hiểu rõ điều này sẽ giúp xây dựng đội hình đồng bộ, khai thác triệt để điểm mạnh của mỗi vị trí.

Luyện kỹ năng cơ bản

Người mới chơi cần dành thời gian luyện các kỹ năng cơ bản như di chuyển nhân vật, cú bấm tốc độ cao, nhắm bắn chuẩn xác, sử dụng kỹ năng hợp lý… để làm quen với cách chơi.

Học hỏi kinh nghiệm từ các cao thủ

Hãy xem cách chơi của những game thủ giỏi rồi học hỏi, áp dụng vào trận đấu của mình. Đồng thời rút kinh nghiệm từ sai lầm để chơi ngày càng hoàn hảo hơn.

Cập nhật mới nhất về Liên Quân Mobile

Nhà sản xuất Liên Quân Mobile luôn cập nhật những tính năng và nội dung mới để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người chơi. Dưới đây là một số thông tin cập nhật mới nhất của trò chơi.

Bản cập nhật 1.6.64

 • Thêm 2 tướng mới là Aamon và Baxia
 • Tối ưu hiệu ứng 7 tướng gồm Karrie, Terizla, Lancelot và các tướng hệ năng lượng.
 • Cân bằng người chơi Natan rừng; Enzo, Julian và Bruno làn giữa
 • Thêm tính năng Shop mở khóa skin (Magic Wheel).

Bản cập nhật 1.6.60

 • Tướng mới: Julian
 • Tối ưu hóa mô hình Brooklyn; Nhiều cải thiện trang phục
 • Cân bằng trang bị cho Johnson và các tướng dùng Xạ tia
 • Cập nhật Giao diện trang chính và Cửa hàng.

Bản cập nhật 1.6.54

 • Thêm chế độ Ngân Hà mới Season 21
 • Đổi mới hoàn toàn bản đồ rừng
 • Bổ sung tướng mới Floryn
 • Chỉnh sửa Balmond, Sun, Lapu-Lapu và trang bị.
 • Sửa nhiều lỗi và tối ưu hóa game.

Giải đấu Liên Quân Mobile chuyên nghiệp

Với lượng người chơi lớn và sự phổ biến toàn cầu, Liên Quân Mobile thu hút sự quan tâm đầu tư của các tổ chức, câu lạc bộ thể thao điện tử lớn trên thế giới. Giải vô địch thế giới Liên Quân Mobile chính thức ra mắt năm 2020.

Một số câu lạc bộ thể thao đang tham gia các giải đấu chuyên nghiệp Liên Quân Mobile bao gồm:

EVOS Esports: CLB Liên Quân hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

RRQ Hoshi: Tổ chức thể thao điện tử của Indonesia.

Bren Esports: Đội tuyển quốc gia Liên Quân Philippines.

Impunity: Đội tuyển quốc gia xuất sắc đại diện cho Malaysia.

BOX Gaming: Câu lạc bộ thể thao điện tử Việt Nam.

Giải thưởng của các giải đấu Liên Quân Mobile chuyên nghiệp lên tới hàng trăm ngàn đô la Mỹ. Các đội giành giải cao được mời tham dự giải vô địch thế giới diễn ra hàng năm.

Ngoài các giải đấu chính thức, còn cần lưu ý đến một số thách thức kỹ năng cá nhân như solo kill và các trận đấu biểu diễn giữa các streamer nổi tiếng.

>>> Game cá cược Sicbo là gì? Luật và mẹo chơi Sicbo hiệu quả

Cộng đồng Liên Quân Mobile trên thế giới

Với việc tải về hơn 1 tỷ lần và 100 triệu người chơi đăng ký, có thể nói Liên Quân Mobile là tựa game MOBA di động thành công nhất thế giới. Cộng đồng người chơi Liên Quân khổng lồ này tập trung chủ yếu ở Châu Á.

Indonesia, Việt Nam và Thái Lan là ba quốc gia có lượng người chơi Liên Quân Mobile lớn và nhiệt tình nhất. Ngay cả khi đã ra đời gần 7 năm, trò chơi vẫn thu hút hàng triệu lượt tải mới mỗi tháng.

Ngoài ra còn có các nước Đông Nam Á khác như Philippines, Malaysia, Singapore; cũng như Nhật Bản, Hàn Quốc và cả thị trường đông dân thứ hai thế giới là Ấn Độ. Số lượng streamer, game thủ Liên Quân chuyên nghiệp tại các quốc gia châu Á này cũng rất đông đảo.

Khu vực châu Mỹ và châu Âu ít phổ biến hơn do đã có các trò chơi MOBA lâu đời hơn như Liên Minh Huyền Thoại hay Dota 2 chiếm lĩnh. Tuy nhiên, cộng đồng Liên Quân Mobile vẫn đang dần được mở rộng tại các khu vực này nhờ sự đầu tư của Garena cũng như đồ họa bắt mắt và thiết lập đơn giản của trò chơi.

Tương lai của Liên Quân Mobile

Với tốc độ phát triển hiện tại, Liên Quân Mobile hứa hẹn sẽ còn tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm tới, ít nhất là 5-10 năm nữa. Một số xu hướng có thể kỳ vọng trong tương lai gần:

 • Ngày càng nhiều tướng và nội dung mới được bổ sung; đồ họa và trải nghiệm người dùng được nâng cấp.
 • Các giải đấu, giải thưởng Liên Quân Mobile eSports tiếp tục được mở rộng. Thị phần tại các thị trường mới như Bắc Mỹ, châu Âu dần được cải thiện.
 • Xu hướng xem các trận đấu Liên Quân (streaming) và các chương trình giải trí xoay quanh trò chơi còn lớn hơn nữa.

Nhìn chung, với lợi thế về đồ họa và cách chơi dễ tiếp cận, Liên Quân Mobile có khả năng sẽ tiếp tục thống trị thị trường MOBA di động trong tương lai. Trò chơi hứa hẹn còn phát triển mạnh mẽ và có cộng đồng người hâm mộ đông đảo trên toàn thế giới.

Kết luận

Liên Quân Mobile là tựa game chiến thuật đồng đội trên di động thành công nhất mọi thời đại với hơn 1 tỷ lượt tải và hàng triệu người chơi đăng ký.

Với đồ họa bắt mắt, lối chơi độc đáo và hệ thống tướng phong phú, Liên Quân chinh phục người chơi khắp các châu lục và trở thành một hiện tượng văn hóa ở nhiều quốc gia Châu Á.

Trong tương lai, trò chơi hứa hẹn còn phát triển vượt bậc hơn nữa cả về quy mô lẫn chất lượng, xứng đáng là niềm tự hào của làng game di động thế giới.

Nguồn tham khảo: camnanggame.com

Related posts

Game bài đổi thưởng 789 – Tổng quan, cách tải và chơi, đánh giá, phần thưởng

Administrator

Luật chơi bài Baccarat cần nắm rõ khi chơi tại sòng bạc

Hải Đăng

Kingbets.top cung cấp thông tin cá cược nào hữu ích cho người chơi lựa chọn nhà cái? 

Administrator